Compare Listings

5 อาหารที่บั่นทอนสุขภาพ หนุ่มสาวออฟฟิศ

5 อาหารที่บั่นทอนสุขภาพ หนุ่มสาวออฟฟิศ

แอดมินเชื่อว่า หลังๆ คนเราจะรักสุขภาพมากขึ้น นอกจากออกกำลังกายแล้ว การเลือกทานอาหารก็เช่นกัน วันนี้แอดมิน จะนำ อาหาร 5 ประเภท ที่บั่นทอนสุขภาพหนุ่มสาวชาวออฟฟิศกัน

 

1.อาหารแช่แข็ง

‘อาหารแช่แข็ง’ ตามร้านสะดวกซื้อ เพราะมีข้อเสีย คือ โซเดียมสูง ทำไมถึงมีโซเดียมสูง เพราะผู้ผลิตต้องการให้อาหารมีรสจัด กินคำแรกก็กระแทกต่อมรับรสเต็มๆ ซึ่งอาหารพวกนี้มักจะแฝงไปด้วยโซเดียมสูงทั้งนั้น

ถามว่าทานได้มั้ย? ทานได้ แต่ว่าไม่ใช่ทุกวัน ทุกมื้อ สำหรับคนทำงานวัย 30-35 ปี ไตยังทำงานได้ปกติ มีประสิทธิภาพ เราสามารถขับโซเดียมได้ดีอยู่ แต่ถ้าเราอายุมากขึ้น ไตคนเราจะเริ่มเสื่อมลง และถ้ายังกินโซเดียมมากเท่าเดิม ร่างกายจะเริ่มบวม โรคไตอาจถามหาได้ ไม่ใช่ไตหาหัวจาม น้ะจ้ะ ไตวาย นั้นจิ – –

2.อาหารแปรรูป

อาหารที่ผ่านการ Process แล้ว เช่น ไส้กรอก แฮม ลูกชิ้น ถามว่าทานได้มั้ย?

“ทานได้ ถ้าคุณทำไส้กรอกเองตั้งแต่ต้น ซึ่งมันก็ยุ่งยากพอสมควร แต่ถ้าไม่ได้ทำเองก็ไม่ควรรับประทาน เพราะอาหารพวกนี้ในทางอุตสาหกรรมเขาจะมีสารตัวหนึ่ง ใส่เข้าไปให้มีสีแดงขึ้น น่ากินมากขึ้น เป็นสารประเภทไนเตรต ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่มักนำมาทอดก่อนรับประทาน และการทอดต้องใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานเวลาสารนี้โดนความร้อนเยอะๆ มันจะแปรสภาพไปเป็นสารก่อมะเร็ง ฉะนั้นอาหารกลุ่มนี จะบอกทุกครั้งว่า ไส้กรอก แฮม งดเลย พยายามทานให้น้อยที่สุดดีกว่า”

3.อาหารปิ้งย่าง บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง

อันนี้ของโปรดแอดมินเลย เชื่อว่าหลังเลิกงานเราก็อยากจะกินบุปเฟต์ปิ้งย่างบ้าง อะไรบ้าง แต่ …. อาหารที่นำไปปิ้งนั้น ไม่ไหม้จนดำ ควรปิ้งย่างให้สุกแบบพอดี ไม่ต้องถึงขั้นเกรียมดำ ถ้าไหม้ดำก็ต้องขอกรรไกรมาตัดส่วนที่ไหม้ออกไปก่อนกิน อย่ากินส่วนที่ไหม้เข้าไป ก็จะปลอดภัย ดูรักสุขภาพ แต่ความอ้วนอาจจะถามหา ทานได้พอประมาณแต่อย่าบ่อยนะจ้ะ

4.ของทอด

‘ของทอด’ นี่แหละที่อันตราย แนะนำว่า ถ้าอยากทานของทอดที่กรอบจริงๆ ส่วนใหญ่ก็จะต้องทอดแบบ Deep Fried แต่เราควรหลีกเลี่ยงน้ำมันเยอะๆ แบบนั้น ควรหันมาใช้เครื่องทอดแบบ Air Fryer ทอดแบบไร้น้ำมันก็จะช่วยได้ แต่เครื่องทอดแบบนี้ก็ยังราคาแพงอยู่

อาจจะเลี่ยงมาใช้การทอดแบบ Shallow Fried คือ การทอดแบบน้ำมันไม่ท่วม ใช้น้ำมันน้อยๆ ทอดกลับด้านไปมา ก็ทำให้ได้กินของทอดอร่อยๆ ได้ แต่มันก็คือของทอด ก็ควรนานๆ กินที ไม่ควรกินเป็นประจำ

5.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
สายปาตี้ สายสังคมทั้งหลาย ควรพอประมาณ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ จริงๆ ไม่ได้ห้ามไม่ให้กิน แต่ว่ามันมีปริมาณเหมาะสมของแต่ละอย่างที่เรียกว่า ‘Standard Drink’ สามารถดื่มได้ แต่มีปริมาณจำกัดอยู่ว่าดื่มได้ในปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน เช่น ไวน์ 1 แก้ว, เบียร์ครึ่งกระป๋อง เป็นต้น

 

ติดตามข่าวสาร ไอเดียสำนักงาน ออฟฟิศ หรือมองหาพื้นที่สำนักงาน ได้ที่ Line : @officehello 

img

Apissara Kongwiwatpong

Related posts

แนะนำ : สำนักงาน (ออฟฟิศ) ให้เช่า ทำเลอโศกมนตรี อาคารฟิโก้เพลส (Fico Place)

...

Continue reading

8 เทคนิค จัดการความเครียด

...

Continue reading

Review : The Company Bangkok service office แห่งใหม่ กลางอโศก

The company Bangkok  เป็น Service office แห่งใหม่...

Continue reading

Join The Discussion