Compare Listings

8 เทคนิค จัดการความเครียด

8 เทคนิค จัดการความเครียด

ถึงแม้ว่าเราทุกคนจะคุ้นเคยกับความเครียดเป็นอย่างดี แต่การทำความเข้าใจกับความเครียดนั้นจะช่วยให้คุณรับมือมันได้ดียิ่งขึ้น ความเครียด คือ การตอบสนองของร่างกายต่อความต้องการทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ และเมื่อความเครียดเกิดขึ้น ร่างกายจะปล่อยสารเคมีที่เพิ่มพลังงานและความแข็งเกร็งแก่กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย

สาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด?
บางสาเหตุของความเครียดก็เป็นเรื่องสากล เช่น ปัญหาสุขภาพของเรา หรือของครอบครัว การตายของบุคคลใกล้ชิด หรือแม้กระทั่งสภาพทางการเงิน ล้วนก่อให้เกิดความเครียดทั้งสิ้น มากไปกว่านั้น หากไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เมื่อเหนื่อยล้าทั้งทางใจและกาย ก็มักทำให้เกิดความเครียดตามมาอีกด้วย โดยเราจะจัดการกับความเครียดได้ก็ต่อเมื่อเรารู้ว่ามันเกิดจากอะไร เพราะฉะนั้นการรู้สาเหตุของความเครียดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

พฤติกรรมดังต่อไปนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความเครียด

  • ความอยากอาหารลดลง
  • อาการนอนไม่หลับเนื่องจากการคิดมากหลายเรื่อง
  • รู้สึกกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา
  • อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย
  • ไม่มีสมาธิกับการทำงาน
  • การกินยาหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น

 

แล้วเราจะจัดการความเครียดเจ้าปัญหานี้ได้ยังไงล่ะ?

1. หาสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด
คุณไม่สามารถรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นได้ หากคุณไม่รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้คุณเครียด เพราะฉะนั้น หากมีสถานการณ์หรือเพื่อนร่วมงานทำให้คุณรู้สึกไม่พอใจแล้วละก็ คุณควรจะควบคุมอารมณ์ของคุณให้ได้ ไม่ให้อารมณ์โกรธอยู่เหนือตัวเอง

2. อย่าละเลยความเครียด
เพราะความเครียดไม่อาจหายไปเองได้ ดังนั้นเมื่อคุณรู้ว่าคุณจะต้องเผชิญกับบุคคลหรือสถานการณ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเครียด ให้คุณยืนหยัดรับมันด้วยรอยยิ้ม เพราะเมื่อคุณเผชิญหน้ากับมันพร้อมกับความคิดบวกและความมั่นใจ คุณจะเห็นว่าปัญหาเหล่านั้นง่ายขึ้นมากเพียงใด

3. อย่าเร่งตัวเองให้จัดการกับความเครียดต่างๆ ในคราวเดียว
ร่างกายและจิตใจเป็นตัวกำหนดระดับความเครียด การค้นหาว่าความเครียดเกิดจากสาเหตุใดนั้น เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในในการจัดการความเครียด หลังจากที่ค้นพบสาเหตุแล้ว บอกกับตัวเองว่าคุณต้องกล้าเผชิญหน้า และจัดการกับสาเหตุนั้นได้แล้ว ลองเปลี่ยนมุมมองและสนุกไปกับการท้าทาย แต่ต้องไม่ลืมโฟกัสกับการจัดการความเครียดด้วย

4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ผู้คนส่วนมากมักจะดื่มแอลกอฮอล์เพื่อระบายความเครียด แน่นอนการดื่มนั้นช่วยได้แต่ก็เพียงแค่ในระยะสั้นเท่านั้น การดื่มเพียงเล็กน้อยกับเพื่อนฝูงหลังเลิกงานเป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับการระบายความเครียด อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนอีกด้วย แต่ในทางกลับกัน การใช้แอลกอฮอล์เพื่อระบายความเครียดนั้นอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เนื่องจากมันอาจทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพและอาจทำให้คุณเสพติดการดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

5. ทานอาหารที่มีประโยชน์
เป็นที่รู้กันดีว่าอาหารชนิดไหนที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำตาลฟอกสี อาหารขยะที่มีปริมาณไขมันสูง จำพวกมันฝรั่งทอด หรือ อาหารที่ทำมาจากแป้งขัดขาว ถึงแม้การรับประทานอาหารจำพวกนี้อาจจะทำให้คุณอิ่มหนำสำราญ แต่หลังจากนั้นไม่นาน คุณมักจะกลับมาหิวอีกครั้ง ดังนั้นคุณจึงควรรับประทานผักผลไม้ในสัดส่วนที่มากกว่าอาหารชนิดอื่น แต่หากคุณไม่ชอบ ก็พยายามหาวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้คุณสามารถสนุกไปกับมันได้

6. ออกกำลังกายเป็นประจำ
การออกกำลังกายจะทำให้คุณรู้สึกดีต่อร่างกายของคุณ เนื่องจากกล้ามเนื่อจะมีการบีบรัดและผ่อนคลายในขณะที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังทำให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของคุณลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด และทำให้สมองของคุณหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นสารสร้างความสุข ข้อแนะนำก็คือ หากคุณไม่สามารถออกกำลังกายด้วยการวิ่งได้ คุณก็อาจเดิน ยกน้ำหนัก หรือการออกกำลังกายเป็นกลุ่ม เช่น โยคะ แทนก็ได้ เลือกกีฬาสักชนิดที่คุณสามารถทำได้ทุกอาทิตย์เป็นอย่างต่ำ การออกกำลังกายควรทำทุกวัน แต่แค่เพียง 3 ครั้งต่ออาทิตย์ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตคุณได้แล้ว

7. ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง
ใช้เวลา 15-30 นาทีในแต่ละวันอยู่กับตัวเองและไตร่ตรองถึงสิ่งต่างๆ ในแต่ละวันนั้นคุณอาจต้องใช้เวลาไปกับผู้คนมากมาย ฉะนั้นการหาเวลาว่างให้ตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญและทำให้คุณเป็นเพื่อนที่น่าคบหา เป็นครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานที่ดี ทั้งยังสามารถช่วยกำจัดความเครียดในแต่ละวันได้อีกด้วย โดยคุณอาจจะใช้เวลาส่วนตัวไปกับสิ่งที่คุณชอบ เช่น การอ่านข่าวและดื่มด่ำกับกาแฟยามเช้า หรือพักผ่อนสายตาและผ่อนคลายก็ได้ เพราะเพียงแค่การหลับตาและสูดหายใจเข้าลึกๆ ในเวลาอันสั้น ก็สร้างสมาธิให้คุณได้แล้ว การให้เวลากับตัวเองเช่นนี้ช่วยให้คุณสามารถโฟกัสกับงานและทำหน้าที่ของคุณได้อย่างมีสติรอบคอบ

8. พักผ่อนให้เพียงพอ
การตื่นนอนด้วยความสดชื่นเป็นหนทางในการกำจัดความเครียดอีกวิธีหนึ่ง เทคนิคที่ทำให้คุณตื่นนอนด้วยความสดใสได้แก่ เข้านอนตรงเวลา และหากิจกรรมทำก่อนนอนเช่น ดื่มชบาสมุนไพรพร้อมอ่านหนังสือ หรืออาจสละเวลาในการดูรายการโชว์โปรด เพื่อการพักผ่อนที่เพียงพอ เป็นต้น หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับ ให้คุณลองวิธีการรักษาแบบธรรมชาติก่อนการใช้ยานอนหลับจากแพทย์

 


หากสนใจมองหา พื้นที่ สำนักงาน ออฟฟิศ ติดต่อ info@officehello.com

img

Apissara Kongwiwatpong

Related posts

แนะนำ : สำนักงาน (ออฟฟิศ) ให้เช่า ทำเลอโศกมนตรี อาคารฟิโก้เพลส (Fico Place)

...

Continue reading

Review : The Company Bangkok service office แห่งใหม่ กลางอโศก

The company Bangkok  เป็น Service office แห่งใหม่...

Continue reading

5 อาหารที่บั่นทอนสุขภาพ หนุ่มสาวออฟฟิศ

แอดมินเชื่อว่า หลังๆ...

Continue reading

Join The Discussion